Trang chủSinh viênGương sáng Đoàn viên

Sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân tham gia giải cứu bãi biển Cửa Đại
Học viên Học viện CSND tham gia gia cố bờ biển Cửa Đại

Tháng 6-2013, tạp chí du lịch nổi tiếng của Mỹ TripAdvisor bầu chọn Cửa Đại là 1 trong 25 bãi biển hàng đầu châu Á. Theo miêu tả của TripAdvisor, bãi biển Cửa Đại có bãi cát trắng mịn, làn nước trong xanh cùng mặt nước êm ái. Vẻ đẹp hoang sơ của bãi biển tạo nên nét quyến rũ, cuốn hút du khách đến tham quan, khám phá. Tuy nhiên, biển Cửa Đại đang đứng trước nguy cơ biến mất hoàn toàn do hiện tượng xâm thực. Theo Sở Xây dựng Quảng Nam, tuyến đường Âu Cơ ở khu vực Cửa Đại trước đây cách biển hơn 200m nhưng nay chỉ còn khoảng 40 m. Nhiều nhà hàng, khu nghỉ dưỡng và nhà dân bị sụp đổ trước những cơn sóng dữ hàng ngày vẫn xói lở bờ, bất chấp những bờ kè cứng, mềm đang được cấp bách dựng lên.

Những bao cát được thả xuống để chống xói lở

Những ngày cuối tháng 11-2015, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, bờ biển Cửa Đại tiếp tục bị sạt lở nghiêm trọng. Hàng dừa nhiều năm tuổi cùng cơ sở hạ tầng của dãy nhà hàng ven biển, đoạn từ bãi tắm Cửa Đại đến Khu du lịch Biển Hội An bị sạt lở sâu thêm vào bên trong. Từ ngày 26/11/2015, thành phố Hội An đã huy động hơn 300 dân quân tự vệ ở các xã, phường cùng người dân địa phương đồng loạt ra quân gia cố bờ biển bằng cách đóng cọc tre và kè bằng bao tải cát. Đồng chí Thượng tá Lương Văn Giải - Phó trưởng CATP Hội An cho biết: "Để phục vụ hoạt động chống sạt lở bờ biển Cửa Đại, Công an thành phố đã huy động hơn 70 cán bộ, chiến sĩ từ các lực lượng khác nhau như an ninh, cảnh sát, giao thông,... tiến hành kè hàng trăm mét bờ biển, trong đó có sự góp sức của hơn 20 sinh viên lớp B10D38 Học viện CSND đang thực tập tại địa phương. Các em sinh viên rất nhiệt tình, tích cực với các hoạt động của Công an thành phố và đặc biệt là trong hoạt động bảo vệ Cửa Đại lần này".

Đồng chí Nguyễn Văn Chiến, cán bộ lớp B10D38 khẳng định đây là
 một hoạt động đầy ý nghĩa đối với mỗi học viên tham gia

Đang khuân từng bao tải cát để gia cố bờ biển, đồng chí Nguyễn Văn Chiến - cán bộ lớp B10D38 cho biết: “Từ sáng sớm, tất cả các học viên Học viện Cảnh sát đã có mặt tại đây cùng cán bộ chiến sỹ công an Thành phố Hội An và người dân tham gia cứu biển. Trời mưa và vẫn còn ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên sóng dữ, khiến cho việc chống sạt lở trở nên khó khăn. Dù mặc đến 2,3 lớp áo mưa nhưng ai cũng ướt sũng. Tuy vậy tất cả cán bộ chiến sĩ và các học viên B10D38 vẫn bất chấp thời tiết và nguy hiểm cùng người dân bảo vệ bờ biển. Đây thực sự là một trải nghiệm vô cùng sâu sắc và ý nghĩa của mỗi học viên tham gia”.

 

Phút nghỉ ngơi sau khi chiến đấu với biển

Trong năm qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức rất nhiều cuộc hội thảo, làm việc cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế nhằm tìm ra giải pháp cứu nguy bờ biển Cửa Đại. Tuy nhiên, trong khi chờ đợi các giải pháp hiệu quả lâu dài hơn từ các chuyên gia thì trước mắt, các cán bộ, chiến sĩ công an Thành phố Hội An, các học viên khoá D38 cùng người dân vẫn hàng ngày gia cố bờ biển bằng cọc tre và tải cát. Đồng chí Lương Văn Giải cho biết lực lượng Công an thành phố sẽ túc trực ngày đêm đến khi kè xong hàng trăm mét bờ biển đang bị sạt lở.

Bùi Hoàng Ly Ly - CTĐ,CTCT&CTQC

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT