Trang chủSinh viênGương sáng Đoàn viên

Nguyễn Trọng Nghĩa - Chàng cán bộ tài năng, một trong những gương mặt tiêu biểu của Học viện Cảnh sát nhân dân
Trọng Nghĩa rất tích cực tham gia các cuộc thi viết, tìm hiểu về lịch sử và những cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học do Bộ Công an, nhà trường phát động
Thời gian này dù rất bận rộn với công việc cho năm cuối ở trường nhưng Trọng Nghĩa vẫn rất vui khi gặp gỡ và trò chuyện cùng Nội san “Người Cảnh sát trẻ”. Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với anh là nụ cười thân thiện, khuôn mặt khôi ngô, tuấn tú cùng giọng nói trầm ấm lôi cuốn người nghe. Càng trò chuyện lâu với lại càng cảm nhận được từ anh toát lên vẻ rắn rỏi, cương nghị thường thấy của một tân cảnh sát tương lai.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương Vĩnh Phúc - mảnh đất hiếu  học với những con người cần cù, chịu thương chịu khó, phải chăng đó chính là cái nôi đã nuôi dưỡng và tôi luyện ra một người con tài năng như Trọng Nghĩa. Với sự định hướng của gia đình và cũng là mong muốn tiếp bước theo sự nghiệp của dòng họ, bằng sự đam mê và nhiệt huyết vốn có, mong muốn góp phần giữ gìn trật tự xã hội, đảm bảo cuộc sống bình yên cho những người xung quanh, anh đã quyết tâm theo học tại Học viện Cảnh sát nhân dân để trở thành một người chiến sĩ công an nhân dân có ích cho xã hội và đất nước. Và ước nguyện đó đã trở thành hiện thực, năm 2011 anh thi đỗ vào Học viện và được lựa chọn vào lớp B11D37 - lớp chất lượng cao của nhà trường. Năm đầu tiên, dù mới nhập trường, tuy còn rất bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn, nhưng với tính cách năng nổ, nhiệt tình và đầy trách nhiệm cùng với sự tín nhiệm của các thành viên trong chi đoàn B11D37, Trọng Nghĩa đã được bầu vào ban cán sự của lớp với vai trò là B trưởng. Từ đây, anh không ngừng cố gắng phấn đấu làm tốt trách nhiệm của mình, từng bước đưa chi đoàn của mình không ngừng phát triển, trở thành một tập thể vững mạnh.

 

Với cương vị là cán bộ lớp, đầu tàu trong mọi phong trào hoạt động của lớp, Trọng Nghĩa luôn phấn đấu gương mẫu đi đầu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để mỗi thành viên trong chi đoàn cũng như các học viên khác học tập và noi theo. Chính vì vậy, trong những năm học vừa qua chi đoàn B11D37 luôn gặt hái được nhiều thành tích vang dội. Đặc biệt, năm học 2014-2015, tập thể lớp đã được Giám đốc Học viện tặng giấy khen: “Tập thể lớp đạt nhiều thành tích xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng ngày Đại hội Đảng Bộ lần thứ XVI của Học Viện" và bằng khen của Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính Trị Công an nhân dân: “Tập thể lớp đã có nhiều thành tích điển hình xuất sắc trong phong trào thi đua học tập rèn luyện tốt giai đoạn 2013-2015”. Góp phần vào những thành tích to lớn ấy cùng với sự cố gắng phấn đấu và đoàn kết của các thành viên trong chi đoàn, là sự đóng góp cống hiến vô cùng quan trọng của Trọng Nghĩa - trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn tập thể lớp từng bước đi lên. Khi được hỏi về kinh nghiệm lãnh đạo tập thể, Trọng Nghĩa chia sẻ : “Để có một chi đoàn tốt, gương mẫu thì bản thân mỗi thành viên trong chi đoàn ấy phải thực sự gương mẫu và trên hết người chỉ đạo phải luôn tiên phong, có như vậy mới xây dựng được tập thể đoàn kết và vững mạnh”.

 

Không chỉ giỏi trong công tác quản lý, Trọng Nghĩa còn được biết đến với bảng thành tích đáng nể. Ngay từ khi bước chân vào Học viện, anh đã xác định cho mình mục tiêu và kế hoạch học tập khoa học, hợp lý. Mặc dù học khối tự nhiên, khi mới vào trường lại tiếp cận với những môn học mang đậm tính chính trị nhưng không vì thế mà Trọng Nghĩa nản chí, anh đã từng bước khắc phục khó khăn, tìm ra cách tiếp cận đơn giản và dễ hiểu nhất. Vì vậy, anh đã chinh phục và học tập có hiệu quả hầu hết các môn học từ các môn đại cương đến các môn học chuyên môn nghiệp vụ. Do đó, năm học nào Trọng Nghĩa cũng đạt danh hiệu Học viên giỏi, đặc biệt, trong năm học 2014-2015 đã đạt Học viên xuất sắc với thành tích luôn đứng đầu cả lớp.

Bên cạnh đó, Trọng Nghĩa cũng tích cực tham gia các cuộc thi viết, tìm hiểu về lịch sử và những cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học do Bộ Công an, nhà trường phát động. Với những bài viết, công trình nghiên cứu xuất sắc của mình, anh luôn giành giải thưởng cao và nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của Bộ Công an và của Học viện CSND. Tiêu biểu trong số đó là anh cùng nhóm nghiên cứu của mình đã giành giải Nhất giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam 2014” với đề tài “Đặc điểm tội phạm học tội phạm sử dụng Internet để chiếm đoạt tài sản và khuyến nghị trong phòng ngừa xã hội”, mang lại niềm vinh dự lớn cho Học viện CSND. Cũng trong năm học này, Trọng Nghĩa cùng 2 bạn khác trong khóa đã vinh dự được cử đi trao đổi học hỏi tại Đại học Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc trong thời gian 4 tháng. Chia sẻ về chuyến đi đầy ý nghĩa này, Trọng Nghĩa tâm sự: “Đây là cơ hội quan trọng để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của nước bạn đối với công tác nghiệp vụ, đồng thời tạo mối quan hệ tốt đẹp về hình ảnh cảnh sát Việt Nam trong cộng đồng khu vực cũng như trên thế giới , đây thực sự là hành trang hữu ích cho công việc sau này của mình”.

 

Hiện tại, là sinh viên năm cuối chuyên ngành Cảnh sát điều tra, với những khó khăn và thử thách sắp tới, chúng ta cùng chúc cho Trọng Nghĩa sẽ hoàn thành xuất sắc, đạt được nhiều thành tích hơn nữa và luôn luôn giữ được niềm đam mê, nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm ấy để khi ra trường với một vị trí, môi trường công tác mới, anh sẽ luôn cống hiến hết mình xứng đáng với niềm tin của mọi người, phấn đấu trở thành một chiến sĩ Cảnh sát nhân dân “vừa hồng vừa chuyên”, “vì nước quên thân vì dân phục vụ”.

Thành tích đáng nể của Trọng Nghĩa:
-    2 giải Ba đề tài NCKH năm 2012.
-    Giải Nhì đề tài NCKH năm 2013.
-    Giải Nhất giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam 2014.
-    Giải Nhất cuộc thi tìm hiểu lịch sử CAND và 47 năm trưởng thành, phát triển của Học viện CSND.
-    "Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo” của Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh
-    Giấy khen Giám đốc Học viện: ”Đã có nhiều thành tích điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua học tập rèn luyện tốt giai đoạn 2013-2015"
-     Bằng khen Tổng cục trưởng Tổng cục Chính Trị CAND : " Đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua học tập rèn luyện tốt giai đoạn 2013-2015 trong các trường CAND"

Thùy Linh

(nguồn: Nội san "Người cảnh sát trẻ")

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT