Trang chủSinh viênGương sáng Đoàn viên

Nguyễn Thị Ngọc - Nữ thủ khoa xinh đẹp của Học viện CSND
Tân thủ khoa xinh đẹp Nguyễn Thị Ngọc (bên trái) cùng cô bạn thân trong lễ tốt nghiệp

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống trong Ngành, nên từ nhỏ, Ngọc đã nuôi dưỡng ước mơ được đứng trong hàng ngũ của lực lượng CAND để giữ gìn truyền thống gia đình, tiếp bước con đường đầy thử thách nhưng cũng đầy vinh quang mà bố mẹ mình đã chọn. Ước mơ đó đã lớn dần theo Ngọc suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, trở thành động lực giúp em có được kết quả ngày hôm nay.

Từ bé đã quen với tác phong “kỷ luật sắt” do bố mẹ đều công tác trong lực lượng CAND. Tuy nhiên, không quá cứng nhắc trong phương pháp dạy con, nhất là trong việc học, bố mẹ Ngọc thường động viên, khích lệ con cái cố gắng phấn đấu thay vì thúc ép. Chính điều đó đã giúp em càng có ý thức phải tự giác và nỗ lực để không phụ lòng tin của gia đình.

Suốt 12 năm liền Ngọc giữ vững thành tích học sinh Giỏi toàn diện; điểm trung bình môn chuyên của em đều trên 9,0. Năm lớp 11, Ngọc đạt giải Nhất cuộc thi IOE cấp tỉnh; Huy chương Bạc cuộc thi IOE cấp quốc gia. Năm lớp 12, em đạt giải Khuyến khích cuộc thi học sinh Giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh. Đặc biệt, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2016, với 26,88 điểm, trong đó: Toán: 9; Văn: 8,5; Anh: 9,38 đã giúp Ngọc xuất sắc trở thành tân thủ khoa khối D1 của Học viện CSND. Chia sẻ về kết quả này, Ngọc không khỏi xúc động: “Hạnh phúc và có phần bất ngờ khi trở thành thủ khoa khối D1, đối với em đây là món quà của sự cố gắng không ngừng nghỉ trong học tập suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường.” 


 Ngọc sẽ tiếp tục cố gắng để hoàn thành mục tiêu thủ khoa đầu ra

 toàn trường sau 4 năm học

Để có được thành tích trên, Ngọc cho rằng, ngoài thời gian nghe giảng trên lớp, về nhà các thí sinh cần tự ôn tập để củng cố kiến thức. Không quan trọng một ngày cần học bao nhiêu tiếng mà là học như thế nào để hiệu quả nhất. Bản thân Ngọc luôn chọn ôn bài vào buổi sáng vì đó là khoảng thoảng thời gian tinh thần sảng khoái, minh mẫn và tập trung nhất trong ngày. Đồng thời, mỗi thí sinh cần chọn cho mình phương pháp học tập riêng để có thể đem lại hiệu quả cao nhất.

Với môn Toán, Ngọc học và hệ thống kiến thức theo từng chương, từng dạng bài. Với mỗi dạng bài cần chọn ra những bài tập tiêu biểu, làm lại nhiều lần theo nhiều cách khác nhau nhằm tìm ra cách làm nhanh và tối ưu nhất. Trong quá trình học, chỗ nào chưa hiểu có thể mang đến lớp hỏi thầy cô hoặc trao đổi với bạn bè. Môn Văn cần liên hệ những kiến thức thực tế, Ngọc thường xuyên theo dõi tin tức thời sự, đọc sách báo, tìm hiểu thông tin trên mạng Internet, dành thời gian đọc bài viết của các nhà phê bình văn học, các tác giả nổi tiếng. Những ý tứ hay em ghi nhớ, chắt lọc và đưa vào bài làm. Còn đối với môn Ngoại ngữ, Ngọc dành hầu hết thời gian để làm bài tập bởi trong quá trình làm bài vẫn có thể học thêm nhiều từ vựng và cấu trúc mới mẻ. Với những đề khó, Ngọc làm đi làm lại nhiều lần để không mắc phải những lỗi đã gặp.

Hoàng Mỹ Linh - bạn cùng lớp với Ngọc chia sẻ: “Thông minh, xinh đẹp, học giỏi nhưng chưa bao bao giờ bạn ấy tỏ ra kiêu ngạo. Ngọc luôn khiêm tốn, hòa đồng và nhiệt tình giúp đỡ bạn bè trong học tập. Trở thành thủ khoa đầu vào của Học viện CSND, Ngọc không chỉ trở thành niềm tự hào của gia đình mà còn là niềm tự hào của thầy cô và bạn bè. Hi vọng, Ngọc sẽ tiếp tục phấn đấu học tập và rèn luyện góp phần làm rạng danh mái trường THPT chuyên Bắc Giang.”

Chia sẻ về dự định tương lai, Ngọc bảo: Thành tích trước đây em sẽ xếp lại làm kỷ niệm, vào môi trường mới thì tất cả đều bắt đầu từ số không nên ai chuẩn bị tốt thì sẽ phát triển nhanh hơn. Em sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa, chăm chỉ rèn luyện sức khỏe, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện để hoàn thiện bản thân; hoàn thành mục tiêu thủ khoa đầu ra toàn trường sau 4 năm học.”

An An


MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT