Trang chủSinh viênGương sáng Đoàn viên

Nguyễn Quang Nghị - Bản lĩnh sinh viên chuyên ngữ
Nguyễn Quang Nghị là sinh viên xuất sắc tiêu biểu của lớp B10 - D39

Là B Phó Học tập và cũng là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thanh - Nội san - Học viện CSND, Nguyễn Quang Nghị là cái tên thường được thầy cô, bạn bè nhắc đến một cách trìu mến và thân thuộc.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất “hai vua” giàu truyền thống lịch sử và văn hóa, chàng trai cao 1m80 này đã mang lòng tự hào của người dân Sơn Tây hiếu học và anh hùng bước vào Học viện CSND trong suốt hơn 3 năm qua. Những ngày đầu khoác trên mình màu áo xanh, tuy có chút bỡ ngỡ với điều lệnh và nếp sống kỷ luật nhưng Quang Nghị vẫn luôn nghiêm túc chấp hành, hăng hái trong những giờ huấn luyện điều lệnh đầu khóa. Nắng thao trường tô đậm thêm nét rắn rỏi, kiên cường, những giọt mồ hôi trôi dần đi những nét ngây ngô thời áo trắng, kỷ luật “thép” ngày ngày tôi luyện bản lĩnh của chàng trai “đất cổ”... Những tháng ngày “quân lệnh như sơn” càng làm Quang Nghị toát lên vẻ chín chắn, trưởng thành và cứng cáp không chỉ trong rèn luyện mà còn trong học tập và công tác tại đơn vị lớp học. Với sự sôi nổi, nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác chung và phong trào thanh niên, Nghị được đồng đội tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Chi đoàn và B Phó Học Tập. Cậu luôn tỏ ra là một cán bộ đầy bản lĩnh và kinh nghiệm, tham mưu cho cán bộ lớp trong mọi mặt công tác, từng bước dẫn dắt Chi đoàn B10 - D39 trở thành tập thể đoàn kết, vững mạnh. Không chỉ vậy, cậu còn là Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thanh - Nội san, phụ trách chính nội dung tiếng Anh, góp phần cải tiến hình thức và nội dung của Nội san “Người cảnh sát trẻ”.


Nguyễn Quang Nghị vinh dự được thay mặt sinh viên Học viện CSND

 phát biểu tại Lễ khai giảng năm học 2015 - 2016

Điều đáng nể nhất ở Quang Nghị là những bận rộn trong công tác chung của lớp và phong trào thanh niên không làm cậu lơ là nhiệm vụ học tập của riêng mình. Kết thúc năm học đầu tiên, Nghị đạt danh hiệu Học viên giỏi với số điểm tổng kết 8,53. Năm thứ hai trở thành một dấu ấn đặc biệt khi cậu được công nhận danh hiệu Học viên xuất sắc với điểm tổng kết 9,11. Nghị còn xuất sắc giành giải Nhất Olympic tiếng Anh do Khoa Ngoại ngữ tổ chức cho sinh viên chuyên ngành, giải Nhì Olympic Triết học cấp Học viện do Bộ môn Mác - Lênin & KHXHNV tổ chức, giải Nhì cuộc thi Rung chuông vàng do Khoa Ngoại ngữ tổ chức cho sinh viên khóa D39. Quang Nghị còn là một trong những thành viên đại diện cho Bộ Công an tham gia Cuộc thi Olympic tìm hiểu về Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh toàn quốc với tên gọi “Ánh sáng soi đường”. Với những thành tích đáng nể, cùng với đàn anh Nguyễn Văn Chiến (B trưởng lớp B10 - D38), đàn chị Nguyễn Bích Ngọc (đai đen Taewondo), Đinh Phương Thảo (Bí thư Chi đoàn B10 - D37), Nguyễn Quang Nghị thực sự trở thành niềm tự hào không chỉ của gia đình mà còn cho các thế hệ sinh viên Học viện CSND nói chung và thầy cô Khoa Ngoại ngữ nói riêng.


Quang Nghị cùng sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh Cảnh sát tham gia Hội trại

Tâm sự về con đường chinh phục kiến thức của mình, Quang Nghị cho biết: “Những ngày đầu khi tiếp xúc với những bộ môn đậm chất “chính trị” và khô khan như Chủ nghĩa Mác - Lênin, các môn luật và các môn nghiệp vụ, thực sự là một thách thức lớn cho sinh viên ngoại ngữ năng động, sáng tạo, vốn thích bay nhảy và không quen với sự bó buộc, cứng nhắc. Thế nhưng những tháng ngày ôn luyện mất ăn mất ngủ để được học tập và sinh hoạt dưới mái trường này và những tháng ngày rèn luyện gian khổ ở thao trường đã nhắc nhở bản thân mình không được bỏ cuộc. Những lúc nản lòng nhất, hay thất bại, gia đình và bạn bè luôn bên mình, tiếp thêm động lực và lòng tin để mình tiếp tục con đường trở thành người bảo vệ và thực thi pháp luật thông thạo ngoại ngữ. Chất lượng của cảnh sát nước mình rất cao, nhưng chỉ có một nhược điểm là trình độ ngoại ngữ chưa thực sự ổn định. Vì thế mình muốn góp một phần nào đó cải thiện năng lực ngoại ngữ của lực lượng CAND trong thời buổi hội nhập kinh tế…”

Thời gian này thực sự bận rộn với Nghị bởi lịch học trên giảng đường dày đặc vào mỗi buổi sáng cùng với những giờ học võ chuẩn đầu ra mỗi buổi chiều và những dự định của riêng mình cho năm cuối. Chương trình đào tạo được rút ngắn còn 4 năm nghĩa là nhiệm vụ học tập cũng nặng nề hơn, Quang Nghị vẫn không ngừng nỗ lực từng ngày tích lũy kiến thức cũng như học hỏi kinh nghiệm từ đàn anh đàn chị đi trước để sẵn sàng cho những thử thách trong học tập. Đặc biệt, khả năng ngôn ngữ là điều mà cậu luôn luyện tập mỗi ngày để hoàn thành ước mơ của mình.


Quang Nghị tham gia Cuộc thi Olympic tìm hiểu về 

Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh toàn quốc 

Martin Luther King Jr đã từng nói: “Nếu bạn không thể bay, thì hãy chạy. Nếu bạn không thể chạy, thì hãy đi bộ. Nếu bạn không thể đi bộ, thì hãy bò. Nhưng cho dù bạn làm gì đi nữa, thì bạn vẫn phải tiến về phía trước”. Chàng trai núi Ba Vì này dường như sẽ không bao giờ dừng lại, bởi cậu luôn nhìn về phía trước bằng đam mê và lòng nhiệt huyết của mình. Chúng ta hãy cùng chúc cho Quang Nghị sẽ luôn hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ học tập, đạt được nhiều thành tích hơn nữa trên con đường chinh phục kiến thức của mình, trở thành một chiến sĩ Cảnh sát năng động, nhiệt huyết, không chỉ tinh thông nghiệp vụ mà còn thông thạo ngoại ngữ.

Lan Thanh

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT