Trang chủSinh viênGương sáng Đoàn viên

Mai Phước Tuấn Anh: Thủ khoa vươn lên từ nghèo khó
Tuấn Anh trong Lễ nhận Bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An trong "Lễ tuyên dương học sinh giỏi quốc gia và học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016

Mai Phước Tuấn Anh - niềm tự hào của một vùng quê nghèo

Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo thuộc xã Phú Sơn, huyện Tân Kỳ (Nghệ An), cả gia đình không có ai công tác trong lực lượng Công an nhân dân, nhưng từ nhỏ, qua những câu chuyện kể của ông bà, cha mẹ, Mai Phước Tuấn Anh đã nuôi dưỡng ước mơ được trở thành một chiến sĩ Cảnh sát.

Suốt 12 năm học phổ thông, Tuấn Anh luôn nỗ lực học tập, em học giỏi toàn diện tất cả các môn, giành được nhiều thành tích xuất sắc trong kì thi học sinh Giỏi các cấp. Đặc biệt, với 28,5 điểm 3 môn (Toán: 9,5, Lí: 9,4 và Hóa: 9,6) trong kì thi THPT quốc gia vừa qua, Tuấn Anh đã xuất sắc trở thành tân thủ khoa khối A năm 2016 của Học viện CSND. Đây không chỉ là niềm tự hào của ngôi trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) nơi Tuấn Anh theo học mà còn trở thành niềm tự hào của cả vùng quê nghèo khó.

Không nhắc nhiều đến chuỗi thành tích đã đạt được, khi được hỏi về bản thân, Tuấn Anh kể nhiều về mẹ - động lực lớn nhất giúp em có được ngày hôm nay. Em tâm sự: Sinh ra tại một miền quê nghèo khó, lại mồ côi cha từ nhỏ, một mình mẹ phải gồng gánh nuôi em khôn lớn từ đồng lương ít ỏi của giáo viên tiểu học. Thương mẹ, thấu hiểu hoàn cảnh nên từ nhỏ, em đã luôn tự giác trong học tập, không khiến mẹ phải phiền lòng.”

Dừng lại một chút, giọng Tuấn Anh như trầm lại:Trở thành thủ khoa của Học viện CSND, em đã hoàn thành lời hứa với chính bản thân mình và lời hứa với mẹ. Em sẽ cố gắng học tập và rèn luyện để phấn đấu trở thành sĩ quan Cảnh sát giỏi trong tương lai. Bây giờ và sau này, sự phấn đấu nỗ lực của em đều dành để cảm tạ một người, chính là mẹ - người phụ nữ quan trọng nhất cuộc đời em.”

“Không ngủ quên trên chiến thắng”

Chia sẻ về bí quyết trong học tập, Tuấn Anh cười: Bí quyết của em chỉ có 6 chữ: “Học hết sức, chơi hết mình”, kết hợp hài hòa giữa học tập và giải trí nhưng một khi đã học sẽ tập trung cao độ, huy động mọi kiến thức để đạt được kế hoạch đã đặt ra trong thời gian ngắn nhất. Đồng thời phải luôn tin vào chính bản thân mình, không ngại khó, ngại khổ với phương châm: “Khi bạn thất bại, đừng bao giờ sợ hãi, hãy tháo nút dây. Hãy cho thuyền rời khỏi bến an toàn. Hãy căng buồm đón gió. Tìm tòi, Ước mơ, Khám phá.”

Và không ngủ quên trên chiến thắng, ngay từ khi nhập học, Tuấn Anh đã vạch sẵn cho bản thân kế hoạch suốt 4 năm học: “Trước mắt, em sẽ rèn luyện sức khỏe thật tốt để chuẩn bị cho chương trình huấn luyện đầu khóa 6 tháng; tiếp tục phấn đấu học tập; tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao; các hoạt động thiện nguyện nhằm trau dồi thêm kiến thức cho bản thân, phát triển những kỹ năng mới và củng cố những gì mình đã có.” 

Nói về kết quả của cậu học trò nhỏ Mai Phước Tuấn Anh, thầy Phan Xuân Sanh - chủ niệm lớp cho biết: “Năm lớp 12, Tuấn Anh được lựa vào đội tuyển ôn thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lí nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, chi phí đi lại tốn kém, em đã xin rút khỏi đội tuyển, dành thời gian chú trọng học đều các môn văn hóa để đầu tư cho kỳ thi THPT quốc gia. Đây là phần thưởng xứng đáng cho cậu học trò nghị lực, luôn phấn đấu hết mình cho niềm đam mê học tập. Mong rằng, em sẽ cố gắng hơn nữa để xứng đáng với ngôi trường mang tên nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu và người Cảnh sát nhân dân trong tương lai.”

Một số thành tích nổi bật của Mai Phươc Tuấn Anh

  • 12 năm liền giữ vững danh hiệu Học sinh Giỏi;
  • Giải Ba cuộc thi Violympic Vật lý cấp tỉnh năm lớp 8;
  • Giải Ba cuộc thi Học sinh Giỏi cấp tỉnh môn Vật lý lớp 9;
  • Giải Nhì cuộc thi Học sinh Giỏi cấp tỉnh môn Vật lý năm lớp 11;
  • Top 10/100 thí sinh có điểm thi THPT quốc gia khối A cao nhất cả nước năm 2016;
  • Tân thủ khoa khối A năm 2016 của Học viện CSND;
  • Bằng Khen của UBND tỉnh Nghệ An trong “Lễ tuyên dương Học sinh Giỏi quốc gia và học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016” cùng nhiều danh hiệu, giải thưởng khác…

An An

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT