Trang chủSinh viênNội san Người Cảnh sát trẻ

Những kỹ sư tâm hồn trong sắc phục xanh
Thầy giáo Trung tá, TS Hoàng Anh Tuấn - Trưởng Phòng QLHV
Thấm nhuần tư tưởng đó của Người, nền giáo dục Việt Nam đang không ngừng cải tiến và phát triển để đáp ứng với yêu cầu của tình hình mới. Học viện CSND, nơi đào tạo nên những sĩ quan cảnh sát bảo vệ đất nước và nhân dân, cũng không ngoại lệ. Những năm qua, theo định hướng trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo hàng đầu của ngành, tiến tới trở thành trường đại học trọng điểm đạt chuẩn quốc gia, Học viện đã có rất nhiều nỗ lực về mọi mặt công tác mà trước hết là công tác cán bộ. Đội ngũ cán bộ, giảng viên, quản lí giáo dục có mạnh thì công cuộc đào tạo học viên mới gặp nhiều thuận lợi. Với mục đích đó, Đảng ủy, BGĐ Học viện đã có những chủ trương, biện pháp đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giảng viên và cán bộ quản lí giáo dục. Nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, “Người cảnh sát trẻ” xin giới thiệu với bạn đọc một số cán bộ, giáo viên tiêu biểu của Học viện Cảnh sát nhân dân.

Thầy giáo Đại tá, TS. Bùi Tiến Dũng - Trưởng Khoa Cảnh sát vũ trang

Gần 30 năm phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân và hơn 25 năm gắn bó với sự nghiệp đào tạo của Học viện CSND, gặp thầy Đại tá, TS. Bùi Quốc Dũng, hiện đang là trưởng khoa Cảnh sát vũ trang trong một ngày bận bịu của công việc hiện tại, thầy vẫn vui vẻ, nhiệt tình chia sẻ cho chúng tôi nghe về sự nghiệp “lái đò” của thầy tại Học viện CSND.


Nguyên là cựu sinh viên lớp Cảnh sát kinh tế khóa D16 của Học viện CSND, cùng với những thành tích nổi bật khi còn là sinh viên và mong muốn trở thành giảng viên của Học viện, thầy đã đăng ký ở lại và gắn bó với Học viện CSND từ năm 1995 cho đến nay và đồng hành cùng những biến động, thay đổi của Học viện. Trước khi gắn bó với sự nghiệp đào tạo của Học viện CSND, thầy đã từng là sinh viên của Trường trung cấp Cảnh sát và nguyên là cán bộ quản lý hành chính của Công an tỉnh Bình -Trị- Thiên, từng nắm giữ chức đội phó, đội trưởng và phó ban thanh niên Công an tỉnh. Đến năm 1990 thầy thi tuyển vào Học viện CSND và gắn bó với Học viện từ khi còn là sinh viên cho đến nay.

Trong hơn 20 năm công tác tại Học viện CSND, thầy là Bí thư Đoàn Thanh niên của Học viện từ năm 2002 đến năm 2007, thầy có sự đóng góp không hề nhỏ vào sự lớn mạnh của công tác đoàn và phong trào thanh niên của Học viện CSND. Với những thành tích cống hiến cho sự nghiệp giáo dục đào tạo của Học viện, thầy đã vinh dự được trao tặng huy chương Vì an ninh tổ quốc; huy chương Chiến sỹ hạng Nhất, Nhì, Ba; kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục; kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ; kỷ niệm chương Chiến sỹ Trường Sa; bằng khen về công tác đoàn và phong trào thanh niên trong nhiều năm, và nhiều năm liên tục đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở…

Chia sẻ về câu chuyện của mình, thầy giáo, Đại tá, TS Bùi Quốc Dũng tâm sự: “Mỗi con người chỉ có một tuổi thanh xuân, vì vậy hãy giữ gìn nó, biến nó thành những điều có ích, đừng phí hoài tuổi trẻ của mình mà hãy dùng thời gian đó để học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động phong trào thật tốt,để trang bị cho mình những hành trang kỹ năng sống và bản lĩnh, xứng đáng là những chiến sỹ Công an nhân dân vừa hồng vừa chuyên”.

Thầy giáo Trung tá, TS Hoàng Anh Tuấn - Trưởng Phòng QLHV
Trung tá, TS Hoàng Anh Tuấn nguyên là sinh viên chuyên ngành Cảnh sát hình sự của Học viện CSND và gắn bó với Học viện từ năm 1996 đến nay. Ban đầu nhận công tác tại Học viện CSND, thầy công tác trong lĩnh vực quản lý học viên hai năm liền. Đến năm 2003, thầy làm giảng viên tại Khoa Cảnh sát hình sự. Năm 2007, thầy giữ vai trò Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện CSND. Là một người rất yêu thích và nhiệt tình với các hoạt động Đoàn, có thể nói thầy đã có sự đóng góp rất lớn vào sự phát triển của công tác đoàn và phong trào thanh niên của Học viện. Tháng 11 năm 2009, thầy được bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng Quản lý học viên, kiêm Bí thư Đoàn Thanh niên. Năm 2012, thầy chuyển công tác lên Khoa Cảnh sát Môi trường và giữ chức vụ Phó Trưởng khoa. Năm 2013, thầy chuyển sang công tác tại Văn phòng Học viện. Tháng 4 năm 2014, thầy được bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Quản lý học viên và gắn bó với công việc này cho tới nay. Tâm sự với phóng viên “Người cảnh sát trẻ”, thầy Hoàng Anh Tuấn chia sẻ: “Dù trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, nhưng thầy luôn cảm thấy mình rất may mắn vì công việc nào của thầy cũng đều gắn bó mật thiết với các bạn sinh viên và luôn được làm việc hết mình vì sinh viên của mình.”


Trải qua hơn 15 năm gắn bó với sự nghiệp đào tạo của Học viện CSND, với những thành tích đạt được thầy đã vinh dự được Trung ương Đoàn tặng thưởng Huân chương Tuổi trẻ sáng tạo, danh hiệu Bí thư Đoàn Thanh niên tiêu biểu; trong 2 năm liền thầy là một trong 10 gương mặt tiêu biểu của khối cán bộ, giáo viên của Học viện CSND. Cùng với đó, thầy còn được rất nhiều bằng khen của Bộ Công an và Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND (nay là Tổng cục Chính trị CAND); là chiến sỹ thi đua cơ sở trong nhiều năm liền.

Khi được hỏi về điều thầy hy vọng ở các bạn sinh viên thầy chia sẻ: “Thầy luôn mong mỏi ở mỗi học viên đó chính là sự tự giác, tự giác trong chấp hành Điều lệnh CAND, chấp hành nội quy, quy chế của nhà trường, tự giác trong học tập và tự giác trong việc tham gia hoạt động Đoàn”

Cô Thiếu tá, TS. Phạm Thị Phương Loan - Phó Trưởng phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học


Hơn 15 năm gắn bó với mái trường Học viện Cảnh sát nhân dân, cô giáo Phạm Thị Phương Loan vẫn còn nguyên những nhiệt huyết, say mê với nghề ánh lên từ đôi mắt, trong phong cách giảng dạy và trong suy nghĩ. Với cô, giáo viên chính là một hình mẫu lí tưởng cho sinh viên noi theo, đặc biệt hơn nữa, với bản năng của một người mẹ, nữ giáo viên sẽ càng phát huy hơn nữa thế mạnh của một người “kỹ sư tâm hồn”. Chính vì vậy mà cô luôn thể hiện phong cách làm việc chuyên nghiệp và đầy hiệu quả. Nhớ lại những giờ học của cô, sinh viên Bùi Thu Hà, lớp B10D38 cho biết: “Cô ấy thực sự khiến cả lớp phải động não bởi những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản, những điều gần như không ai để ý phân biệt hay so sánh, cô đã mở ra lối đi mới cho sinh viên trong cách tiếp cận vấn đề.” Không chỉ hết mình trên con đường dẫn dắt sinh viên đến với những đề tài nghiên cứu khoa học, bản thân cô cũng không ngừng tìm tòi cho mình những hiểu biết rộng lớn hơn về khoa học bởi đó là nguồn cảm hứng vô tận đối với cô. Cô chia sẻ: “Những cảm xúc mà khoa học đem lại cho cô là không thể xóa nhòa”. Cô còn nhớ rất rõ lúc cô quyết định theo đuổi niềm đam mê với khoa học, đó là lúc cô nhận giải nhất cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học” do Bộ GD&ĐT phát động. Đó chính là lúc cô nhận ra niềm khao khát lớn nhất của cô chính là được tiếp tục ở lại trường, truyền lại những cảm hứng bất tận với khoa học cho thế hệ sau. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, qua nhiều năm phấn đấu, cô đã nhận được những phần thưởng xứng đáng: danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Bộ năm học 2013 - 2014, bằng khen của Bộ Công an, bảo vệ thành công luận án tiến sĩ 2014, được bổ nhiệm chức danh Giảng viên chính trong năm 2014 và chức danh Phó Trưởng phòng Quản lí Nghiên cứu khoa học năm 2015 - 2016. Mặc dù vậy, cô quan niệm, khó khăn sẽ chuyển mình thành bước tiến lớn trong sự nghiệp, vì vậy, cô sẽ không bao giờ dừng chân trên con đường chinh phục khoa học của mình. 

Không chỉ say mê với công tác nghiên cứu khoa học, cô còn là một con người dành tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục đào tạo. Cô hi vọng sẽ là cầu nối cho sinh viên đến với chân trời kiến thức trong môi trường giáo dục lành mạnh mà Đảng, Nhà nước và Bộ Công an đã và đang hoàn thiện. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là cô đặt ra yêu cầu lớn về sự nghiêm túc của sinh viên trong quá trình tự nghiên cứu bởi chỉ có tác phong chuyên nghiệp, trí tuệ và văn minh mới có thể rút ngắn khoảng cách với khu vực và thế giới.

Cô Thượng úy, Thạc sĩ Lại Thị Hiền – Phó Tổ trưởng Tổ quản lý đào tạo 1 phòng QLHV, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Học viện
Không ít học viên nữ từng nhắc đến cô giáo chủ nhiệm Lại Thị Hiền với cái tên trìu mến – “má Hiền” bởi những tình cảm vô bờ bến của cô đối với học trò. Còn đối với cô, những ký ức đẹp đẽ về học trò của mình luôn là động lực để cô tiếp tục đem tình thương nhân rộng trong khối học viên nữ một cách vô điều kiện. Cô bồi hồi nhớ về khoảng thời gian mà cô tham gia tập luyện cho cuộc thi “Giáo viên chủ nhiệm trẻ mẫu mực” năm 2012. Khi ấy, cô vừa trở lại làm việc sau thời gian nghỉ sinh cộng với kinh nghiệm ít ỏi của tuổi trẻ khiến cô không ít băn khoăn, lo lắng. Thế nhưng sự động viên khích lệ, và ủng hộ nhiệt tình đến từ hậu phương là các học viên thân yêu đã giúp cô có thêm vững tin để bước vào cuộc thi. Đặc biệt, những trao đổi thẳng thắn và có tính xây dựng của học viên về những ưu điểm và tồn tại của công tác giáo dục quản lý học viên đã góp phần không nhỏ vào thành công của cô. Với phương châm tất cả vì học viên thân yêu, cô đã không ngừng đóng góp cho công tác giáo dục quản lý học viên và nhận được những phần thưởng khích lệ vô giá. Chức danh Phó Tổ trưởng Tổ Quản lí đào tạo 1 kiêm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Học viện luôn tạo điều kiện để cô phấn đấu trên con đường dẫn dắt sinh viên của mình. Hơn bao giờ hết, cô nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác quản lí, giáo dục học viên, đặc biệt là đối với học viên nữ bởi cô cho rằng phụ nữ trong bất kì ngành nghề nào, đều có thể đóng vai trò là người “giữ lửa”. Nữ giáo viên, ngoài những năng lực công tác nhất định, còn phải là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho nữ học viên, là tấm gương sáng để thúc đẩy nữ học viên trở thành những “bông hồng thép” trong lực lượng CAND, toát lên hương thơm chân thực và nồng nàn từ công tác nghiệp vụ chuyên môn lẫn trong phong cách sống hiện đại.

Từng là cựu học viên của Học viện, sau khi tốt nghiệp lại quyết định gắn bó với công tác giáo dục, quản lí học viên, đến nay đã hơn 6 năm gắn bó với vai trò là giáo viên chủ nhiệm, cô không ngừng trăn trở trước những khó khăn mà công việc của một giáo viên chủ nhiệm gặp phải. Học viện CSND đang không ngừng lớn mạnh để hoàn thành nhiệm vụ của một trường đào tạo đầu ngành, tiến tới đáp ứng cho mục tiêu trường trọng điểm quốc gia vào năm 2018, do vậy mà số lượng học viên cũng không ngừng gia tăng, đặt ra sức ép lớn về chỗ ăn ở, sinh hoạt và làm việc cho cán bộ quản lí. Thế nhưng, với tình thương, sự quan tâm chăm sóc sát sao, ân cần và sự tôn trọng mà cô dành cho sinh viên của mình, cô luôn tin tưởng rằng học viên sẽ là nhân tố đóng góp không nhỏ vào thành công của phong trào “Nhà trường kỷ cương, nhà giáo mẫu mực, học viên tích cực” mà Học viện đã đề ra.

Là một số trong số rất nhiều những gương mặt tiêu biểu xuất sắc của Học viện CSND, các thầy cô giáo vẫn không ngừng nghiên cứu tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để tự mình chinh phục đỉnh cao của kiến thức, vượt mọi khó khăn thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là đội ngũ cán bộ, giáo viên nòng cốt của Học viện CSND anh hùng. Các thầy, các cô là những người làm vườn thầm lặng luôn không ngừng vun xới cho mảnh đất tài năng của Học viện được màu mỡ và xanh tốt. Nhân ngày Hiến chương nhà giáo, BBT Nội san “Người cảnh sát trẻ” xin kính chúc các thầy cô nhiều niềm vui và sức khỏe để tiếp tục hành trình trồng người vĩ đại của mình.

 

Thanh Lan - Trần Hải
Nội san "Người cảnh sát trẻ"

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT