Trang chủSinh viênNội san Người Cảnh sát trẻ

Mối quan hệ giữa lực lượng Công an Việt Nam với nhân dân
Đồng thời Người cũng đã nêu lên một trong những tư cách của người Công an Cách mệnh: “Đối với nhân dân phải: Kính trọng, lễ phép” để thấy rõ bản chất giai cấp của Công an Việt Nam khác với Công an của thực dân, đế quốc, mọi hoạt động đều nhằm bảo vệ lợi ích của nhân dân, một lòng một dạ vì nhân dân phục vụ.

Thực hiện lời dạy của Người cùng phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, lực lượng Công an nhân dân đã và đang không ngừng phấn đấu, ra sức bảo vệ quyền lợi chính đáng cho quần chúng nhân dân, gắn bó và đi sâu vào quần chúng. Vì vậy suốt 70 năm thăng trầm của lịch sử từ khi lực lượng Công an nhân dân ra đời (19/8/1945), cũng là bằng ấy năm lực lượng Công an nhân dân được tầng lớp nhân dân yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ cùng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. 70 năm ấy cũng là mốc son kết tinh ý chí không ngại gian khó, không sợ hy sinh, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng mưu trí, sáng tạo, giữ vững bình yên cuộc sống, bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội bởi hàng ngàn những cán bộ, chiến sĩ đã và đang hoạt động với điều tâm niệm thiêng liêng: cùng lo bữa ăn của dân, gác cho dân an giấc, dẹp bớt lo âu, đắp bồi tin yêu, hy vọng vào tiền đồ tươi sáng của Tổ quốc. Cội nguồn mọi niềm vui, thắng lợi đều từ sự giác ngộ chính trị sâu sắc: Vì nước quên thân, vì dân phục vụ; Nhân dân là chỗ dựa vững chắc để thực thi nhiệm vụ; và toàn lực lượng chỉ hoàn thành tốt chức trách một khi ý thức “tận trung với Nước, tận hiếu với Dân” thấm vào máu thịt từng cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. 

Nhân dân đoàn kết một lòng yêu thương, đùm bọc, chở che và giúp đỡ lực lượng Công an nhân dân

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Công an có bao nhiêu người, dù có vài ba vạn, hay năm nghìn, bảy vạn đi nữa, thì lực lượng ấy cũng còn ít lắm. Bên cạnh là lực lượng nhân dân, năm vạn người thì chỉ có 5 vạn cặp mắt, 5 vạn đôi bàn tay, phải làm sao cho có hàng triệu cặp mắt, hàng triệu đôi bàn tay mới được. Muốn như vậy thì phải dựa vào nhân dân, không được xa rời dân, nếu không sẽ thất bại. Khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì ta thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn, dân ta rất tốt”. Từ lời dạy đó của Bác Hồ trong cuộc sống hôm nay muôn phần có ý nghĩa, Đảng, Nhà nước ta đã luôn quan tâm đến việc phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân, tất cả vì mục tiêu phục vụ cho bình yên cuộc sống của nhân dân. Cho nên, trong sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự, những năm trước đây, hôm nay, và mãi mãi về sau, đều có vai trò to lớn của quần chúng nhân dân.

 Khi nói về điều này Đại tá Huỳnh Ngọc Phương - Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc - Bộ Công an cũng đã khẳng định “Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ trật tự an toàn xã hội, nếu biết dựa vào sức dân thì dù tội phạm có hung hãn cách mấy cũng phải chùn bước”. Quả thật đúng như vậy, có thể thấy rằng, 70 năm chiến đấu bảo vệ vững chắc công lý nền an ninh quốc gia, lực lượng Công an Việt Nam đã luôn nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ nhiệt tình từ nhân dân.

Điều này được thể hiện qua rất nhiều việc cụ thể trong cuộc sống hàng ngày như: Quần chúng nhân dân phát hiện, quản lý, giáo dục, cải tạo các loại tội phạm để thu hẹp dần đối tượng phạm tội; Quần chúng nhân dân ủng hộ sức của, sức người – tình nguyện làm lực lượng bán chuyên trách đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở; Quần chúng nhân dân bảo vệ, giúp đỡ lực lượng Công an nhân dân trong việc truy bắt tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; Quần chúng nhân dân kịp thời phát hiện, tố giác những hành vi sai lệch của cán bộ, chiến sĩ giúp xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh… Đã có nhiều tấm gương quần chúng tiêu biểu, gương hy sinh dũng cảm, quên mình vì nghĩa lớn. Họ tích cực bảo vệ cái tốt, cái thiện, để cho nhân dân hưởng ứng và làm theo. Tiêu biểu như các anh: Nguyễn Thành Trọng, Trần Ngọc Lương trong vụ dùng hung khí cướp tài sản rất táo bạo xảy ra ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Hai anh đã quên mình vì nghĩa lớn. Trong đó, một anh đã hy sinh, được công nhận là liệt sĩ, một anh bị thương, được công nhận là thương binh. Như anh Nguyễn Xuân Chinh, anh Nguyễn Quang Vinh ở Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm ở Bình Dương. Các anh đã sẵn sàng chấp nhận hy sinh để kiên quyết với bọn tội phạm. Rồi các anh Nguyễn Văn Minh Tiến, Nguyễn Văn Muốc ở thành phố Hồ CHí Minh, và như họa sĩ Phan Vũ Linh… Chứng minh được rằng “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” .

Lực lượng Công an nhân dân một lòng chiến đấu bảo vệ tính tính mạng, tài sản, tiền của và lợi ích hợp pháp của nhân dân, suốt đời phấn đấu hy sinh vì hòa bình, tự do và hạnh phúc của nhân dân

Trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, người chiến sĩ Công an nhân dân đã ghi sâu vào tâm thức của nhân dân về hình ảnh người chiến sĩ anh dũng, kiên cường sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ Tổ quốc. Đó là hình ảnh người chiến sỹ Phòng cháy chữa cháy không quản hy sinh, lao vào giữa ngọn lửa bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân; hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát Giao thông giữ trật tự an toàn giao thông bất chấp thời tiết gay gắt của mùa hè hay cái rét cắt da cắt thịt của mùa đông; hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát khu vực luôn luôn gần gũi, thân thiết quan tâm tận tình tới công việc của mọi gia đình... Đó còn là biết bao cán bộ, chiến sĩ Công an đã quên mình trên mặt trận thầm lặng, dũng cảm lao vào hang ổ bọn tội phạm, lưu manh côn đồ để chiến đấu giữ sự bình yên cho Tổ quốc, trong đó nhiều đồng chí đã anh dũng hi sinh trên trận tuyến đấu tranh phòng chống tội phạm. Những cống hiến và hi sinh to lớn đó đã đi cùng năm tháng, tạc nên hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân tận tụy, dũng cảm trong lòng quần chúng, góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của lực lượng. Đây cũng chính là tấm gương sáng, thôi thúc quần chúng nhân dân đồng lòng tham gia vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành nhiệm vụ.

Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an đã khẳng định: “Thấm nhuần sâu sắc tư tưởng vĩ đại và những lời dạy của Bác, Công an nhân dân xác định rõ biện pháp vận động quần chúng là một trong bảy biện pháp công tác Công an, làm nền tảng cho các biện pháp khác và toàn bộ hoạt động của lực lượng Công an nhân dân”. Cũng chính vì thế, một trong 5 lời thề danh dự của Công an nhân dân Việt Nam luôn luôn ghi tạc và khắc sâu đó là: Kính trọng, lễ phép với nhân dân. Sẵn sàng bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Suốt đời tận tụy, phục vụ nhân dân, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Tất cả tạo nên mối quan hệ tốt đẹp, bền chặt, gắn bó khăng khít: Công an Việt Nam và nhân dân như “cá với nước”.

Đất nước bước vào đổi mới và hội nhập quốc tế, lời dạy của Bác vẫn soi rọi mỗi bước đi lên của lực lượng Công an nhân dân càng giúp mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an thấm thía lời Bác dạy: Đừng tưởng hôm qua mình là anh hùng thì hôm nay vẫn được nhân dân tôn vinh, quý trọng, nếu lòng dạ không trong sáng, nếu tự mình để tha hóa, biến chất, xa dân... đã làm bùng cháy lên nhiều phong trào thi đua yêu nước trong toàn lực lượng Công an nhân dân. Phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” gắn với việc “Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”... của toàn lực lượng; “Nói đi đôi với làm, nghe dân nói, nói dân tin”; “Cải cách hành chính, hướng về cơ sở”; “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, có trách nhiệm với dân”... Phong trào thi đua đa dạng, nội dung phong phú, sát hợp với từng đơn vị, từng địa phương và điều đặc biệt quan trọng là tất cả đều hướng về mục tiêu duy nhất là phục vụ thiết thực lợi ích của nhân dân và đất nước!

Theo hướng đó, nhiều đơn vị, địa phương tổ chức “Hòm thư nhân dân góp ý”; mở diễn đàn “Lắng nghe ý kiến nhân dân”. Nhờ dựa vào tai mắt và sức mạnh lòng dân, thế trận an ninh nhân dân ngày càng được củng cố. Lực lượng Công an đã kịp thời phát hiện, triệt phá hàng trăm băng, nhóm tội phạm các loại, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội - yếu tố cực kỳ quan trọng giúp nhân dân ta vững tin, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng. Chỉ riêng năm 2014, đã có hơn một ngàn lượt công an các đơn vị, địa phương được đón nhận những danh hiệu thi đua cao quý; hàng trăm gương cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân tận tụy, mưu trí, dũng cảm trong công tác và chiến đấu.

Trước thực tiễn muôn vàn những diễn biến và tác động tiêu cực, để không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của mình, “làm cho dân tin, dân yêu, dân ủng hộ”, lực lượng Công an đã thường xuyên chỉnh đốn, xây dựng lực lượng thực sự trong sạch, vững mạnh. Mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an dù ở vị trí công tác nào cũng phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức Cách mạng theo 6 điều Bác Hồ dạy, gắn bó mật thiết với nhân dân, nêu cao tinh thần, ý thức phục vụ nhân dân để chiến đấu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện hách dịch, sách nhiễu, vi phạm quyền làm chủ của nhân dân. Bên cạnh đó, lực lượng cũng luôn đoàn kết, tổ chức và giáo dục nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và bọn tội phạm; làm cho nhân dân hiểu rõ phòng gian là nhiệm vụ của chung của công dân, là một công việc ái quốc từ đó vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong quần chúng.
       
Không ngừng thực hiện lời chỉ dạy của Bác: Chúng ta có trọng dân, yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta. Tôn trọng và tin tưởng nhân dân là tôn trọng và tin tưởng những người làm ra lịch sử, những người sáng tạo ra của cải, vật chất, những người được sánh với Trời, Đất theo triết học phương Đông…; "Trong bầu trời không có gì quý bằng nhân dân". Vì thế, lực lượng Công an nhân dân đã luôn nêu cao các nội dung gắn bó với nhân dân bao gồm nhiều mặt như:
- Luôn luôn xuất phát từ lợi ích của nhân dân để xây dựng và không ngừng hoàn thiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, bảo vệ an ninh quốc gia.
- Gần dân, luôn quan tâm đến đời sống của nhân dân, nắm vững tình hình, hiểu rõ tâm trạng, yêu cầu, quan tâm đến việc bảo đảm an sinh, điều kiện sống, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, nâng cao trình độ hiểu biết của nhân dân.
- Tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh trật tự, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, ngăn chặn lợi ích nhóm; phòng, chống tham nhũng, lãng phí có hiệu quả. Xử lý kiên quyết, kịp thời những hành vi tham ô, lãng phí, mất dân chủ, xâm hại đến lợi ích chính đáng của nhân dân.
- Điều tra và xử lý kiên quyết, triệt để các loại tội phạm, vi phạm pháp luật đảm bảo cuộc sống bình yên hạnh phúc của nhân dân…

Là một trong những đơn vị đào tạo nghiệp vụ hàng đầu của Công an Việt Nam, Học viện Cảnh sát nhân dân đã cống hiến hàng ngàn những người con kiên trung, dũng cảm cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Dưới sự nghiệp tâm huyết của lớp lớp các thế hệ thầy cô, Học viện luôn không ngừng hoàn thiện chương trình đào tạo để nâng cao chất lượng giáo dục theo hướng hiện đại hóa nhưng cũng vô cùng thực tế. Vì vậy, để hưởng ứng và hoàn thành tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Học viện CSND đã phối hợp cùng với chính quyền địa phương các tỉnh để tổ chức thực hành chính trị “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân” cho học viên năm II. Đây vừa là cơ hội để sinh viên có cái nhìn thực tế và những hành động cụ thể trong việc hiểu biết cuộc sống của nhân dân nhưng cũng vừa là cơ hội, là sợi dây vô hình để gắn kết, để tạo nên màu xanh tin yêu trong lòng nhân dân, “đi dân nhớ, ở dân thương”. Có lẽ chính vì thế mà qua những đợt thực hành chính trị, sinh viên Học viện Cảnh sát lại càng tôi luyện và hun đúc nhiều lên ý chí, lòng quyết tâm, bảo vệ sự bình yên, hạnh phúc, quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Học viên Công an Việt Nam nói chung và học viên Học viện Cảnh sát nhân dân nói riêng sẽ luôn có nhận thức rõ vị trí, vai trò, mục tiêu, qua đó thấy được tầm quan trọng của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự đất nước. Từ đây mỗi học viên sẽ luôn:
- Đề cao tinh thần cảnh giác đồng thời chủ động phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa người vi phạm pháp luật, tái hòa nhập cộng đồng; tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; tham gia tích cực và hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc;
- Tuyên truyền, hướng dẫn những người xung quanh đề cao tinh thần cảnh giác, tích cực phòng chống các âm mưu và hành động chống phá của kẻ thù, góp phần không nhỏ trong việc xây dựng, củng cố thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân;
- Quán triệt, thực hiện tốt các quan điểm, giải pháp, biện pháp của Đảng, Nhà nước trong cuộc đấu tranh phòng chống diễn biến hòa bình và tự diễn biến, tự chuyển biến trong nội bộ.
- Không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức để trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân “vừa hồng, vừa chuyên”

Quyết tâm xây dựng hình ảnh đẹp về người Công an nhân dân trong lòng dân để “đi dân nhớ, ở dân thương”.

Lương Thảo

Nội san "Người cảnh sát trẻ"

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT