Trang chủSinh viênNội san Người Cảnh sát trẻ

Học viện CSND - Cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của ngành Công an
Các đại biểu khách quý chụp ảnh lưu niệm tại lễ công bố Quyết định công nhận Học viện CSND trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm
Học viện Cảnh sát nhân dân được ra đời trong bão lửa của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại, trải qua gần 50 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên của Học viện đã không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ và đã đạt được những thành tích xuất sắc, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội của đất nước. Từ một trường đào tạo hạ sĩ quan và bổ túc sĩ quan nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát nhân dân khi mới thành lập, với 5 khoa, 3 phòng và 43 cán bộ, giảng viên, đến nay, Học viện Cảnh sát nhân dân đã lớn mạnh về mọi mặt, với gần 1000 cán bộ, giảng viên, công nhân viên, trong đó có nhiều Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, tổ chức bộ máy của Học viện không ngừng được củng cố và phát triển để đảm nhận tất cả các khâu công việc quản lý, giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Đến nay, Học viện đã đào tạo được hơn 4 vạn sỹ quan, hầu hết là trình độ đại học và sau đại học; Học viện cũng là cơ sở đào tạo chủ yếu cán bộ điều tra hình sự phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam và các ngành trong khối nội chính. Cơ sở vật chất của Học viện được xây dựng khang trang, trang thiết bị, phương tiện phục vụ việc dạy và học từng bước hiện đại, cơ bản đáp ứng yêu cầu của cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của Ngành. Học viện đã trở thành một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài và phát triển đội ngũ tri thức hàng đầu của ngành Công an. Một số học viên đào tạo tại Học viện đã trở thành những nhà khoa học có uy tín, cán bộ giữ những cương vị quan trọng của Đảng, Nhà nước, Công an, Quân đội, các cơ quan khối nội chính và nước bạn Lào, Campuchia anh em...

Những thành tích trên của Học viện đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo của đất nước nói chung, của ngành Công an nói riêng, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại và mở rộng quan hệ quốc tế. Ghi nhận công lao đóng góp của Học viện CSND, Đảng, Nhà nước và nhân dân phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý; được Bộ Công an công nhận là cơ sở giáo dục trọng điểm của Ngành.

Chính những đóng góp, nỗ lực đổi mới, phát triển không ngừng đã đưa Học viện CSND lên một tầm cao mới, trở thành Cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của ngành Công an. Trong không khí toàn lực lượng CAND đang thi đua sôi nổi hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam và 10 năm Ngày Hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, sáng 12/08/2015, Học viện CSND đã vinh dự đón nhận Quyết định công nhận Học viện CSND là cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của ngành Công an. Theo Quyết định số 3999/QĐ-BCA-X11 do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành ngày 26 tháng 6 năm 2015 về việc công nhận Học viện Cảnh sát nhân dân là cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của ngành Công an, quy định vị trí, chức năng nhiệm vụ mới, Học viện CSND trực thuộc Bộ Công an, là cơ sở giáo dục đại học công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân. Đồng thời, Học viện CSND là cơ sở đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực; có trách nhiệm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ; bồi dưỡng chức danh, nghiệp vụ cho cán bộ, lãnh đạo, chỉ huy của lực lượng Cảnh sát nhân dân và của Bộ Công an; thực hiện công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế về giáo dục, đào tạo theo kế hoạch của Bộ trưởng; là trung tâm nghiên cứu khoa học của lực lượng Công an nhân dân, giữ vai trò nòng cốt cho sự phát triển của các trường Cảnh sát nhân dân.


Để đảm bảo thực hiện tốt và phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ mới, Học viện CSND đang từng bước hoàn thiện về tất cả các lĩnh vực công tác: Công tác chính trị, tư tưởng; xây dựng Đảng và xây dựng đơn vị; Công tác giáo dục, đào tạo và quản lý học viên; Công tác nghiên cứu khoa học và thông tin khoa học; Công tác hậu cần – kĩ thuật. Trong đó, Ban Giám đốc Học viện đặc biệt chú trọng vào một số nội dung hoạt động:

1. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào do Đảng, Nhà nước, Ngành Công an và các cơ quan, đơn vị phát động. Tập trung đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ trưởng Bộ Công an gắn với phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo chuyên đề năm 2015, 2016 để tạo nên bước chuyển biến đột phá, xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân trở thành đơn vị kiểu mẫu về điều lệnh Công an nhân dân.

2. Tổ chức Lễ công bố và Hội nghị triển khai Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an công nhận Học viện Cảnh sát nhân dân là Cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của Ngành Công an. Tập trung triển khai hoàn thiện mô hình tổ chức của Học viện và các đơn vị theo Quyết định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Học viện với tư cách là Cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của Ngành Công an được lãnh đạo Bộ phê duyệt đặc biệt là thành lập Viện Khoa học Cảnh sát và một số trung tâm nghiên cứu mới bao gồm: Trung tâm bồi dưỡng chức danh và giáo viên; Trung tâm Huấn luyện và thực hành nghiệp vụ. Tập trung kiện toàn, sắp xếp đội ngũ cán bộ hợp lý cho các đơn vị nhất là các đơn vị mới được thành lập.

3. Siết chặt kỷ cương, tăng cường công tác quản lý cán bộ, đảm bảo kỷ luật làm việc. Chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn không để cán bộ, chiến sĩ vi phạm. Tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để đào tạo giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục, cán bộ nghiên cứu khoa học trên các mặt: kỹ năng sư phạm, kỹ năng quản lý, k‎ỹ năng nghiên cứu khoa học, kỹ năng thực tiễn chiến đấu của lực lượng CAND và các kỹ năng mềm khác. Phấn đấu trong năm học 2015 - 2016, Nhà trường có thêm 02 Giáo sư, 06 Phó Giáo sư, 25 Tiến sĩ, 20 Giảng viên chính, 50 Thạc sĩ; học viện mở được ít nhất 06 lớp bồi dưỡng về chính trị, nghiệp vụ (Công an, Sư phạm, chuyên môn), ngoại ngữ, tin học cho cán bộ, giáo viên. Tiếp tục rà soát và kiện toàn hệ thống giáo viên kiêm nhiệm một cách khoa học, hợp lý, hiệu quả. 

4. Tiếp tục duy trì có hiệu quả hoạt động phối hợp với các đối tác trong và ngoài nước đã ký kết. Tổ chức sơ kết hoạt động hợp tác với các Tổng cục Cảnh sát, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác mới với Tổng cục Cảnh sát và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động. Tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ quan, đơn vị (ký kết hợp tác với các đơn vị: Văn phòng Bộ Công an, Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, Học viện Chính trị CAND, Trường Đại học Trần Quốc Tuấn) và các đối tác quốc tế (Học viện Cảnh sát Quốc gia Sri-LanKa, Học viện Cảnh sát Quốc gia Phi-lip-pin, Đại học Cảnh sát Quốc gia Đài Loan…).

5. Tham gia có hiệu quả và nâng cao vị thế của Học viện tại các diễn đàn quốc tế: Hội nghị thường niên về hợp tác đào tạo Cảnh sát các nước ASEAN, Hội nghị thường niên của Hiệp hội Học viện Cảnh sát quốc tế (INTERPA) và Diễn đàn khoa học Cảnh sát quốc tế (IPES).

6. Tập trung đổi mới toàn diện công tác giáo dục, đào tạo; tăng cường gắn kết giữa giáo dục, đào tạo với nghiên cứu khoa học; gắn kết giữa lý luận với thực tiễn công tác, chiến đấu và mở rộng hợp tác quốc tế. Tiếp tục đẩy mạnh Đề án Tin học hóa về quản lý giáo dục, đào tạo; áp dụng công nghệ hiện đại vào giảng dạy và quản lý giáo dục. Tập trung khai thác, sử dụng có hiệu quả các thiết bị kỹ thuật, thiết bị chuyên dùng (máy tính, máy chiếu, phòng học, phòng giao ban trực tuyến....) đã được trang bị phục vụ công tác giảng dạy và học tập. Trong đó:
- Tiếp tục tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo Tiến sỹ theo phân cấp; triển khai thực hiện tốt chương trình đào tạo Tiến sĩ theo đề án 911 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tổ chức liên kết đào tạo Thạc sỹ cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên tại Đại học Nha Trang; tiếp tục duy trì hoạt động liên kết đào tạo Thạc sĩ tại Đà Nẵng và Đại học Tây Bắc.
- Triển khai đào tạo 02 chuyên ngành mới (Quản lý trật tự, an toàn giao thông đường thủy và Tiếng Trung Quốc Cảnh sát); tiếp tục hoàn thiện các mã ngành đào tạo đại học mới theo kế hoạch trong đó có mã ngành Sỹ quan chỉ huy, tham mưu Cảnh sát (thời gian học tập 05 năm). Triển khai mô hình vừa học tập, vừa tham gia công tác thực tiễn cho sinh viên tất cả các khóa học. Tổ chức thí điểm đào tạo song song bằng Tiếng Việt và Tiếng Anh cho sinh viên các lớp Chất lượng cao (chuyên ngành CSĐT và KTHS); tổ chức dạy tiếng Mông cho sinh viên chuyên ngành Cảnh sát PCTP về Ma túy. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo Chuyên ngành Tư pháp hình sự (hệ dân sự) gắn liền với hoạt động của các cơ quan tư pháp và mở rộng các chuyên ngành, loại hình đào tạo để đáp ứng nhu cầu của xã hội.
- Tổ chức tốt các khóa đào tạo lại, đào tạo, bồi dưỡng chức danh lãnh đạo chỉ huy các cấp (từ cấp huyện trở lên). Tổ chức tốt các các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ và các khóa tập huấn theo chỉ tiêu được giao. Triển khai tốt các nội dung hợp tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong khuôn khổ kế hoạch hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với Bộ Nội vụ Pa-lét-xtin, Bộ Nội vụ Mô-dăm-bích, Bộ Nội vụ Ăng-Gô- La và các chương trình khác theo kế hoạch của Bộ Công an.

7. Đẩy mạnh xây dựng các lớp học kiểu mẫu, duy trì các câu lạc bộ và các hoạt động ngoại khóa để thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Tổ chức tốt các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT và các đội tuyển Olimpic, các đội thi đấu của sinh viên. Tổ chức các cuộc thi giáo viên chủ nhiệm giỏi, cán bộ lớp, cán bộ đoàn giỏi. Triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả cơ chế “Đồng chủ nhiệm”; xây dựng và nâng cao chất lượng của đội ngũ “Cố vấn học tập” của Học viên.

8.Tập trung hoàn thiện thủ tục thành lập, triển khai hoạt động của Viện Khoa học Cảnh sát, các Trung tâm nghiên cứu trực thuộc và Trung tâm Khoa học công nghệ thuộc Học viện. Đầu tư mạnh mẽ cho công tác nghiên cứu khoa học của cán bộ, sinh viên

9. Hoàn thành Thư viện Điện tử và tiếp tục hoàn chỉnh hệ thống thư viện, nâng cao chất lượng các phòng đọc phục vụ nghiên cứu, học tập của cán bộ, học viên. Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án phát triển thư viện của Học viện, phấn đấu đến năm 2018, thư viện đạt trên 10 vạn đầu sách các loại. Xây dựng, hoàn thiện xưởng in của Học viện, phấn đấu trong năm học mỗi sinh viên đều có giáo trình, tài liệu học tập theo hình thức xã hội hóa.

Học viện Cảnh sát nhân dân anh hùng trên từng chặng đường phát triển tiếp tục phát huy vai trò, vị trí, chức năng của mình; tập trung đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Cảnh sát góp phần phát triển nguồn nhân lực, nâng cao tiềm lực và sức chiến đấu của lực lượng Cảnh sát nhân dân theo hướng “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, thực sự là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, xây dựng Học viện trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học có chất lượng cao, không chỉ có uy tín trong ngành Công an mà cả trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, phấn đấu tới năm 2018 Học viện CSND trở thành Cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của quốc gia, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an, với truyền thống anh hùng của lực lượng Công an nhân dân nói chung và Học viện CSND nói riêng.

 

Hà Oanh

 Nội san "Người cảnh sát trẻ"


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT