Trang chủSinh viênNội san Người Cảnh sát trẻ

Điểm mặt những chuyên ngành mới của Học viện Cảnh sát nhân dân
Học viên chuyên ngành Tư pháp hình sự hệ Dân sự thăm quan tại Khu di tích Nha Conong an trung ương

Chuyên ngành Luật tố tụng hình sự

Đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thực tế công tác áp dụng pháp luật của lực lượng CSND hiện nay, Học viện CSND - đơn vị đi đầu trong công tác đào tạo sĩ quan cho lực lượng Công an nhân dân đã cho ra đời chuyên ngành Luật tố tụng hình sự vào năm 2013 với lớp đầu tiên là B14-D39 gồm 52 sinh viên. Chương trình học của chuyên ngành Luật tố tụng hình sự tập trung đào tạo sinh viên nghiên cứu chuyên sâu về pháp luật hình sự và tố tụng hình sự, đặc biệt chú trọng đào tạo sinh viên thực hành tốt các kỹ năng về tố tụng, điều tra… bằng các chương trình thực tế cho sinh viên như: Tòa tuyên án; học tốt pháp luật, nghe báo cáo của các đơn vị làm công tác thực tế…. Ngoài ra, đây cũng là chuyên ngành hiện nay tại Học viện CSND mà sinh viên ra trường được cấp bằng cử nhân Luật. Cho đến thời điểm hiện tại chuyên ngành Luật tố tụng hình sự đã có 3 khóa sinh viên là D39, D40 và D41 với chất lượng tuyển sinh đầu vào khá cao.

Chuyên ngành Cảnh sát giao thông đường thủy

Là chuyên ngành mới bắt đầu đào tạo từ năm 2014, với lớp đầu tiên là B15D40, với mục đích nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên đường thủy ở Việt Nam hiện nay. Chuyên ngành Cảnh sát giao thông đường thủy là một bước tiến mới trong công tác đào tạo sỹ quan Cảnh sát giao thông nói riêng và công tác đào tạo lực lượng CSND nói chung của Học viện. Hiện nay, lớp chuyên ngành Cảnh sát giao thông đường thủy tại Học viện đã đào tạo được 2 lớp thuộc khóa D40 và D41.

Lớp Kỹ thuật hình sự chất lượng cao

Là một chuyên ngành được đào tạo rất lâu tại Học viện CSND. Tuy nhiên đến năm 2014 vừa qua cùng với những yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao đối với lực lượng cán bộ, chiến sỹ là công tác kỹ thuật hình sự trong Công an nhân dân, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi về đội ngũ chất lượng cao về kỹ thuật hình sự, Ban Giám đốc Học viện đã quyết định thành lập lớp Kỹ thuật hình sự chất lượng cao (tách riêng biệt với lớp kỹ thuật hình sự lớp B5 cũ). Hiện nay, lớp Kỹ thuật hình sự chất lượng cao đã tuyển sinh được 2 lớp thuộc khóa D40 và D41.

Ngôn ngữ tiếng Trung

Cùng với xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng và toàn diện của đất nước trên các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội. Trong đó, mối quan hệ Việt Nam và Trung Quốc ngày càng rộng mở hơn, vì vậy để đáp ứng thực tiễn của công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, năm 2015, Học viện CSND đã mở mã ngành đào tạo cử nhân tiếng Trung Quốc Cảnh sát nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra. Tuyển sinh đầu vào của chuyên ngành Cảnh sát tiếng Trung chủ yếu là khối D1 và D4. Hiện nay, lớp B17D40 là lớp đầu tiên của chuyên ngành tiếng Trung tại Học viện.

Chuyên ngành Tư pháp hình sự hệ Dân sự

Cùng với xu thế đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực hiện nay của các trường trong lực lượng vũ trang nói chung và trong lực lượng CAND nói riêng, được sự nhất trí của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an, Học viện CSND đã mở mã ngành Tư pháp hình sự hệ dân sự và bắt đầu đào tạo từ năm 2014. Hiện nay, hệ dân sự Học viện CSND đã tuyển sinh được 2 khóa L1 và L2 với gần 500 học viên. Hệ dân sự của Học viện CSND tuyển sinh bằng hình thức Xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho các thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng I vào Học viện CSND khối A, C, D1. Có thể nói, việc mở rộng quy mô đào tạo cho hệ dân sự là một trong những điểm mới của Học viện CSND trong những năm vừa qua, góp phần hoàn thiện kế hoạch đào tạo đã ngành, đa lĩnh vực của Học viện.

Cùng với xu hướng mở rộng quy mô, đối tượng đào tạo và kết hợp với nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng gắn lý luận với thực tiễn, Học viện CSND đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong công tác đào tạo nói chung và công tác đào tạo Cảnh sát nói riêng. Hy vọng rằng, với những đổi mới của mình trong công tác đào tạo, Học viện CSND sẽ ngày càng gặt hái được nhiều thành tựu to lớn sự nghiệp đào tạo của mình góp phần đào tạo ra ngày càng nhiều thế hệ sinh viên “vừa hồng vừa chuyên” phục vụ cho đất nước.

Đinh Trần Hải
Nguồn: Nội san "Người cảnh sát trẻ"

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT