Trang chủSinh viênNội san Người Cảnh sát trẻ

Âm vang ngọn lửa Điện Biên

Trải qua thời gian, hào khí Đông Á, tinh thần “vì Tổ quốc ghi công” của một thời vẫn còn mãi trong mỗi người con đất Việt. Và cũng có những trận đánh trở thành âm vang của thời đại, để rồi từ ấy những trang sử hào hùng của dân tộc ta lại bước sang một trang mới, oanh liệt và hào hùng hơn. Trong đó có chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” - Điện Biên Phủ 1954.

Trận đánh Điện Biên Phủ của quân và dân ta là một trận đánh lịch sử mang ý nghĩa thời đại sâu sắc. Ở thời đại ấy, những con người ấy đã làm nên một điều thật đặc biệt. Dù máu có rơi, dù phải bỏ lại cuộc sống thường ngày để cầm trên tay cây súng bảo vệ Tổ quốc, nhưng nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam đã phát huy truyền thống và tinh thần của mình để giữ gìn từng tấc đất thiêng liêng của dân tộc.

Trong 56 ngày đêm máu lửa của chiến tranh và phủ đầy khói sương của thời đại ấy, với sự lãnh đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự mưu trí dũng cảm tuyệt vời của quân và dân ta, sức mạnh của vũ khí trang bị tối tân hiện đại đã không thắng được sức mạnh và ý chí quả cảm của một dân tộc giàu truyền thống yêu nước. Chiến thắng ấy đã phân biệt rõ giữa chính và tà, giữa thiện và ác, giữa luân thường đạo lý với “gông cùm, bạo chúa”, đã đập tan âm mưu ý đồ của thực dân Pháp, tạo nên thắng lợi vang dội, lừng lẫy địa cầu, năm châu bốn biển. Đúng như nhà thơ Tố Hữu đã từng nói:

“Chín năm làm một Điện Biên

Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”

Đã hơn 60 năm trôi qua, nhưng tinh thần bất diệt của chiến thắng Điện Biên vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày hôm nay. Chiến thắng ấy được ghi vào trang sử như một Bạch Đằng, Chi Lăng hay Đống Đa của thế kỷ XX. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ không chỉ thể hiện tinh thần khát khao độc lập tự do, hòa bình của dân tộc Việt mà là tiếng kèn xung trận, cổ vũ cho các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới. “Ngọn lửa Điện Biên Phủ” với sức mạnh lan tỏa mãnh liệt đã thổi bùng phong trào cách mạng đang âm ỉ, thức tỉnh ý thức nhân dân sống dưới ách thống trị của thực dân, trở thành chất xúc tác gắn kết phong trào thành một khối vững chắc, là khởi nguồn tạo nên dòng thác khủng lồ cuốn trôi từng mảng lớn hệ thống thuộc địa đang rạn nứt của chế độ phong kiến, thực dân.

Sinh ra và lớn lên trong thời bình, được thừa hưởng một giang sơn gấm vóc do ông cha đã phải đánh đổ bằng mồ hôi nước mắt, máu xương của mình làm nên, thế hệ trẻ hôm nay luôn suy nghĩ, hoài niệm về một miền quá khứ đau thương nhưng rất đỗi hào hùng của dân tộc. Họ sẽ không bao giờ lãng quên những ký ức đong đầy chiến công nhưng cũng chất chứa biết bao những đau thương mất mát và cả sự hi sinh quên mình cho nền độc lập, tự do của đất nước thân yêu.

Hình ảnh Bế Văn Đàn lấy vai làm giá súng, Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn pháo, hay Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai… sẽ còn in đậm mãi trong trái tim chúng ta. Hãy luôn nâng niu, trân trọng và biết ơn những con người đẹp nhất của thế kỷ XX, tên tuổi của họ đã hòa chung vào những ngọn núi, dòng sông, “không ai nhớ mặt đặt tên - nhưng họ đã làm ra Đất Nước”.

Kỷ niệm 63 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2017) cũng là dịp để toàn Đảng, toàn dân ta nhìn lại những chặng đường đã qua. Khẳng định giá trị lịch sử trường tồn cùng với năm tháng. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ không chỉ có ý nghĩa với riêng Đất nước ta mà còn mở ra một thời kì mới cho các nước vững vàng hơn khi bước vào thế kỉ XXI.

Phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ, thế hệ trẻ của Học viện CSND hôm nay nguyện không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị vững vàng như tinh thần của người chiến sĩ Điện Biên năm xưa, vượt nắng thắng mưa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiếp tục con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hãy phát huy tinh thần yêu nước, phẩm chất, truyền thống của Bộ đội cụ Hồ để tô thắm thêm truyền thống lịch sử của dân tộc. Tự hào thay dân tộc chúng ta, tự hào khi được sinh ra và lớn lên trong một Đất nước anh hùng, giàu truyền thống yêu nước!

Việt Linh

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT