Trang chủSinh viênGương sáng Đoàn viên

Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp Học viện CSND năm 2010

Sinh ra và lớn lên ở một trong những vùng đất “địa linh nhân kiệt”, vùng văn hóa và văn hiến tâm linh lớn của cả nước, nơi đã sản sinh và gắn liền với tên tuổi của nhiều anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới như danh nhân quân sự thế giới Trần Hưng Đạo, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi, danh sư Chu Văn An, lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, đại danh y Tuệ Tĩnh... từ nhỏ Lãm đã được thừa hưởng truyền thống cách mạng và hiếu học của quê hương Hải Dương. Năm 2005 Vũ Quý Lãm thi đỗ khối A vào Học viện Cảnh sát nhân dân với điểm số rất cao, trong 5 năm học tập và rèn luyện tại trường em liên tục đạt danh hiệu “Học viên xuất sắc” qua các năm, đồng thời đạt danh hiệu “Học viên Giỏi toàn khóa” với điểm tổng kết đạt 8,28 điểm. Không chỉ đạt thành tích cao trong học tập, em còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và đạt được kết quả thật đáng nể phục đó là: đã hoàn thành và nộp dự thi 10 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên, kết quả tất cả 10/10 đề tài đều đạt giải, trong đó có 01 giải Nhì, 01 giải Ba cấp Bộ Công an; 01 giải Ba, 02 giải Khuyến khích cấp Bộ Giáo dục & Đào tạo; 02 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba, 01 giải Khuyến khích cấp Học viện. Vũ Quý Lãm là sinh viên có số lượng công trình dự thi và đạt giải nhiều nhất từ trước đến nay ở Học viện CSND. Khi được hỏi về bí quyết thành công của những công trình nghiên cứu khoa học, Lãm chia sẻ: “Sự đam mê và quyết tâm là nhân tố căn bản đầu tiên. Môi trường nghiên cứu thuận lợi cũng ảnh hưởng không nhỏ. Khoa học là độ chín về lý thuyết, về phương pháp luận, khả năng tư duy và cách trình bày. Khoa học không có chỗ cho những người lười biếng và cơ hội. Ở Học viện Cảnh sát nhân dân, đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên hội tụ đủ những điều kiện nói trên”. Không chỉ say sưa với việc học tập và nghiên cứu khoa học, Lãm còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của tập thể. Với cương vị là Phó bí thư Chi bộ, Lớp phó phụ trách học tập, Lãm đã cùng cấp ủy Chi bộ và Ban cán sự lớp đưa chi bộ B1D31 liên tục đạt danh hiệu “trong sạch vững mạnh”, tập thể lớp B1D31 là một trong hai tập thể có thành tích xuất sắc nhất khóa D31, được Ban Giám đốc Học viện, các Khoa, Phòng, Bộ môn ghi nhận và đánh giá cao. Ngoài ra em còn tham gia rất nhiều các cuộc thi do Bộ Công an, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Học viện CSND tổ chức như: tham gia thi Olympic môn Kinh tế Chính trị học đạt giải Nhất, môn Chủ nghĩa xã hội khoa học đạt giải Nhì, môn Triết học đạt giải Ba cấp Học viện; thi “Tìm hiểu Pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự” đạt giải Nhì, thi “Tìm hiểu Luật Cư trú” đạt giải Ba, thi “Tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Đoàn thanh niên” đạt giải Khuyến khích cấp Học viện v.v... Ngay từ năm học thứ hai Vũ Quý Lãm đã được vinh dự kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Lãm tâm sự: “Được đứng trong hàng ngũ của Đảng là niềm vinh dự và mơ ước của hàng triệu công dân Việt Nam. Với bản thân em nói riêng và tất cả cán bộ chiến sĩ CAND nói chung, đó còn là khát vọng và lẽ sống”.

Vũ Quý Lãm (ngoài cùng bên phải) trong lễ Bế giảng khóa D31 (2005-2010)


Với những cố gắng, nỗ lực của bản thân cùng sự giúp đỡ động viên thường xuyên của gia đình, thầy cô giáo và bạn bè, tổng kết 5 năm học Vũ Quý Lãm đã được lãnh đạo các cấp tặng 23 Bằng khen, Giấy khen các loại, trong đó có 01 bằng khen của TW Đoàn, 03 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, 04 Bằng khen của Bộ Công an. Vừa qua, Lãm là một trong 120 gương mặt Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các Học viện, trường Đại học đóng trên địa bàn thành phố Hà Nội được tuyên dương tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Đồng thời Lãm cũng là một trong số gương thanh niên Công an tiêu biểu của lực lượng CAND năm nay.

Hiện tại Vũ Quý Lãm được điều động về công tác ở Văn phòng Bộ Công an. Nói về những dự định trong tương lai, Lãm tâm sự: “Chặng đường phía trước em còn rất dài, em sẽ phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa. Danh hiệu Thủ khoa của em có đôi chút may mắn. Em rất thích công tác nghiên cứu và tham mưu, môi trường công tác ở Văn phòng Bộ là điều kiện rất tốt để em có thể phát huy hết khả năng của mình. Em sẽ tiếp tục cống hiến để xứng đáng với niềm tin của mọi người”.

Nguyễn Thị Xuân (B11-D32)

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT