Trang chủSinh viênGương sáng Đoàn viên

Học viên Học viện cảnh sát: Đam mê, Năng động và Sáng tạo

Tuổi trẻ là mùa xuân của cuộc đời, của xã hội, là những mầm xanh tràn đầy nhựa sống, niềm tin, hoài bão và khát vọng được vươn lên. Trong những ngày này, không khí của mùa xuân dường như đã lan toả khắp nơi, làm lay động cỏ cây, đất trời vạn vật và cảm nhận của con người, dường như trong cái sắc xuân ấm áp và dịu dàng ấy con người ta chợt trỗi dậy những khao khát, những đam mê, những dự định để cống hiến, để thực hiện trong năm mới. Nhân dịp đầu xuân Mậu Tý 2008, xin được chia sẻ cùng bạn đọc những tâm tư, hoài bão của những con người như thế.

“Hoạt động Đoàn bằng lòng nhiệt tình và sự đam mê”

Đó là những tâm sự chân thành của học viên Mai Phú Cường, hiện đang là học viên của lớp Chất lượng cao khoá D30, chàng trai của vùng quê Nga Sơn – Thanh Hoá cùng một lúc đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau với bộn bề công việc. Là Bí thư liên chi đoàn khoá D30 với những thành tích nổi bật trong học tập, rèn luyện, vừa qua Cường đã vinh dự được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Sinh viên Việt Nam trao tặng giải thưởng Sao Tháng Giêng vì những đóng góp xuất sắc trong công tác Đoàn và phong tào thanh niên năm học 2007 -2008.
Gặp Cường trong những ngày cuối năm này, tôi thấy Cường tất bật với công việc học tập để hoàn thành các kì thi cuối học kì, đồng thời em còn cùng các thành viên khác trong Câu lạc bộ Ghita, Câu lạc bộ Ngoại ngữ chuẩn bị các tiết mục để phục vụ cho chương trình văn nghệ chào xuân mới 2008 và chào mừng 78 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Là một Bí thư liên chi Đoàn năng động, Cường và các đồng chí trong Ban Chấp hành Liên chi đoàn khoá luôn có sự trăn trở, tìm tòi để đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức các phong trào Đoàn nhằm thu hút đông đảo các đoàn viên tham gia, chú ý tổ chức các phong trào một cách thường xuyên, liên tục để phát huy tính tích cực, tự giác của mỗi đoàn viên. Cường tâm sự: Nhiều khi việc học tập, rèn luyện, tham gia phong trào rất bận rộn, nhưng quan trọng là hoạt động Đoàn phải có lòng nhiệt tình và sự đam mê. Đó cũng chính là những “bí quyết thành công” của Sao Tháng Giêng chia sẻ với các bạn đoàn viên, thanh niên của Học viện CSND.

Học viên Vũ Thanh Mai (Lớp B3-D31): “Chuẩn bị chu đáo để có những đề tài nghiên cứu khoa học thành công”

Gặp gỡ cô học viên nhỏ nhắn nhưng thông minh và vui vẻ, hẳn ai cũng sẽ rất ấn tượng với phong cách tự tin và dí dỏm của Mai. Là học viên năm thứ ba của lớp Chất lượng cao D31, Vũ Thanh Mai đã có một thành tích đáng nể trong nghiên cứu khoa học mà nhiều học viên khác phải học hỏi và trầm trồ. Ngay từ những ngày đầu chập chững bước vào môi trường giáo dục đại học, khi mà nhiều học viên đang còn bỡ ngỡ và lạ lẫm với môi trường mới thì Mai đã mạnh dạn đăng kí tham gia nghiên cứu khoa học. Dường như những chân trời tri thức khoa học không làm nản lòng cô học viên trẻ tuổi ấy, Mai đã giành liên tiếp các giải thưởng nghiên cứu khoa học từ thấp đến cao, từ các giải ở cấp Học viện, và vừa qua với đề tài nghiên cứu: “Hội nhập kinh tế quốc tế – Những thời cơ và thách thức của Việt Nam trong việc giữ vững ổn định chính trị, xã hội”, Mai đã đạt giải ba nghiên cứu khoa học do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lần thứ 18 và đồng thời đạt giải ba “Sáng tạo kĩ thuật Việt Nam VIFOTEC” lần thứ 15.
Mai tâm sự: “Nghiên cứu khoa học là một hoạt động sáng tạo đòi hỏi sự lao động nghiêm túc, kiên trì, từ việc trăn trở, tìm tòi ý tưởng đến quá trình thực hiện và hoàn thiện đề tài. Mỗi người phải có tâm thế tự tin, mạnh dạn, không ngại khó, ngại khổ, có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng là chúng ta đã cầm chắc 50% thành công của một đề tài khoa học ”.

Học viên Đặng Thái (Lớp B3-D30): “Mỗi học viên phải là một hạt nhân tiêu biểu để tạo nên sức mạnh đoàn kết của tập thể”

Là một B trưởng gương mẫu, xung kích đi đầu trong nhiều hoạt động của lớp và của khoá. Đặng Thái luôn tâm niệm “Mỗi chúng ta ai cũng có một tuổi trẻ thật đáng nhớ, tuổi trẻ chính là mùa xuân của cuộc đời, do đó mỗi học viên phải nhận thức rõ ràng động cơ, mục đích và trách nhiệm của mình trước bản thân, gia đình, nhà trường và ngành Công an. Tham gia học tập tốt phải gắn liền với rèn luyện tốt, tham gia nhiệt tình các phong trào một cách tự giác, tích cực và không vụ lợi. Mỗi học viên phải là một hạt nhân tiêu biểu để tạo nên sức mạnh đoàn kết của tập thể. Các bạn học viên hãy mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, kiên trì trong học tập và nghiên cứu khoa học, sôi nổi hết mình trong tham gia phong trào, tất cả để chuẩn bị những hành trang vững chắc cho các thế hệ học viên của Học viện CSND trước thềm năm mới.

Học viên Cấn Xuân Dũng (Lớp B2-D32): “Thế hệ trẻ hôm nay sẽ nỗ lực hết mình để tiếp bước truyền thống vẻ vang của Học viện trong 40 năm qua”

Gặp gỡ với chàng trai là Bí thư Liên chi đoàn khoá D32, hẳn mọi người không khỏi ngỡ ngàng trước sự tự tin, bản lĩnh và khả năng hài hước của người thủ lĩnh đoàn sinh ra trên đất Hà Tây. Là học viên duy nhất giữ cương vị Uỷ viên Ban chấp hành Đoàn Học viện,  đồng thời đã từng là cán bộ tham gia công tác thực tế, khi vào Học viện Dũng đã tiếp tục khẳng định và tham gia tích cực hoạt động Đoàn và các phong trào khác trong Học viện. Xuân Mậu Tý 2008 năm nay, theo kế hoạch là năm mà Khoá D32 sẽ ở lại ứng trực bảo vệ Học viện, là những học viên năm thứ hai trong đó có nhiều học viên là nữ, lần đầu được đón Tết xa nhà, xa hơi ấm người thân nên làm thế nào để các bạn được đón Tết thật sự vui vẻ, ấm cúng là một vấn đề mà nhiều ngày nay Dũng cùng Ban chấp hành Liên chi đoàn và các thầy giáo chủ nhiệm luôn trăn trở. Những kế hoạch, những dự định được vạch ra, bàn bạc và thống nhất để các bạn trong lớp, trong khoá thật sự được đón một cái Tết “vui xuân mới nhưng không quên nhiệm vụ”. Năm 2008, Học viện sẽ kỷ niệm tròn 40 năm ngày thành lập Học viện CSND, để giáo dục truyền thống và thể hiện tình cảm của người học viên, Ban chấp hành Liên chi đoàn của khoá đã xây dựng kế hoạch “Về nguồn” để các học viên thăm lại trường xưa tại Ba Vì - Hà Tây, kết hợp với các hoạt động tặng quà cho các gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ, giao lưu văn hoá, văn nghệ với Đoàn thanh niên xã...Đây thực sự là những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa hướng về ngày kỉ niệm trọng thể của Học viện.

Học viên Nguyễn Minh Hằng (Lớp B11–D33): “Học viện đã trở thành ngôi nhà thân thiết thứ hai của chúng em”

Khác hẳn với những ngày đầu khi tôi có dịp được gặp gỡ với cô thủ khoa khối C của khoá D33 ngày đầu mới nhập trường còn bao rụt rè, bỡ ngỡ, nhưng cũng cô gái ấy sau một học kỳ tại Học viện, Hằng đã mạnh dạn, tự tin và chững chạc lạ thường. Từ những giờ học quân sự võ thuật, điều lệnh đội ngũ, điều lệnh nội vụ bước đầu đến những giờ học trên giảng đường và cuộc sống sinh viên chứa chan tình cảm ấm áp đã giúp em nhanh chóng hoà nhập với cuộc sống nơi đây. Hằng thổ lộ: “Được học tập, rèn luyện và sinh hoạt dưới mái trường Học viện CSND, cho dù là những học viên năm đầu, nhưng sự ân cần chỉ bảo của các thầy cô, sự cởi mở chân thành của bạn bè đã giúp chúng em bước qua những dè dặt, bỡ ngỡ và nhanh chóng hoà nhập với cuộc sống mới, Học viện CSND giờ đây đã trở thành ngôi nhà thân thiết thứ hai của chúng em. Xuân đã đến thật gần, em mong ngóng để sớm được về bên mẹ, bên gia đình đón Tết, và nhân dịp xuân mới cho em xin gửi lời chúc mừng năm mới tới tất cả các thầy cô giáo, cán bộ, công nhân viên và các bạn học viên đón một mùa xuân dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt. Chúc Học viện qua 40 năm xây dựng và trưởng thành sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh hơn nữa”.

Xuân đang đến mang hơi ấm nhẹ nhàng với những luồng sinh khí mới như lay động cỏ cây, đất trời và tâm hồn của mỗi người để rồi ta chợt nhận ra mình đã bước sang tuổi mới. Xuân đến cũng mang theo bao nỗi niềm, bao hy vọng và những lời cầu chúc an lành cho năm mới. Cũng như mùa xuân, tuổi trẻ là nơi bắt đầu của một đời người, tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội, chính tuổi trẻ là lực lượng hùng mạnh với bao hoài bão lớn lao, bằng trí tuệ, tài năng, nhiệt huyết và lòng đam mê sẽ là những chủ nhân tương lai của đất nước, đưa đất nước “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” như Bác Hồ từng mong đợi. Hơn lúc nào hết tuổi trẻ phải nhận thức được vai trò và trách nhiệm của thế hệ mình, và thông qua cuộc trò chuyện cùng một số gương mặt học viên tiêu biểu của Học viện CSND đã phần nào cho thấy điều đó. Mỗi người một suy nghĩ, một phong cách nhưng trên hết ở họ là lòng nhiệt tình, đam mê, cầu thị và quyết tâm vươn lên. Tất cả đã và đang tạo nên sức sống mới, sinh khí mới trong các phong trào học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học tại Học viện. Xin chúc cho những con người đó và tuổi trẻ Học viện vững vàng niềm tin, vẹn nguyên sự đam mê, những khát vọng cùng Học viện tưng bừng đón xuân Mậu Tý và chào mừng 40 năm ngày truyền thống của Học viện CSND trong năm 2008.

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT