Trang chủSinh viênGương sáng Đoàn viên

Hành trình tình nguyện tại bản Xà Lin, xã Vĩnh Ô
Đoàn tình nguyện của khóa D39 trao quà cho học sinh tại trường tiểu học Vĩnh Ô

Xã Vĩnh Ô là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Nơi đây chủ yếu tập trung người đồng bào dân tộc Vân Kiều sinh sống, do cách xa trung tâm, giao thông không thuận lợi nên kinh tế - xã hội kém phát triển, cuộc sống sinh hoạt của người dân còn gặp rất nhiều khó khăn.

Hiểu được những khó khăn đó, đoàn học viên khóa D39 đang thực hành chính trị - xã hội tại 4 xã của huyện Vĩnh Linh, đã lên đường tìm về xã Vĩnh Ô của huyện Vĩnh Linh để làm công tác tình nguyện. Xuất phát từ rất sớm, những học viên khóa D39 sau vài giờ đi xe trên những cung đường ngoằn ngèo của vùng núi Vĩnh Linh đã đến được với trung tâm xã Vĩnh Ô. Tại trung tâm xã Vĩnh Ô, đoàn tình nguyện đã trao các xuất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Vĩnh Ô. Đón chúng tôi bằng bài hát Quốc Ca và những khuôn mặt rạng ngời, những đứa trẻ nơi vùng cao này đang hằng ngày vượt qua rất nhiều khó khăn để tìm đến được với những con chữ, tìm đến tương lai cho mình. Hy vọng những suất quà nhỏ bé nhưng ấm áp tình người mà chúng tôi mang đến sẽ giúp cho con đường đến trường của các em bớt khó khăn hơn, bớt học nhằn hơn.

Hành trình tiếp theo của chúng tôi là bản 5 (bản Xà Lin) thuộc xã Vĩnh Ô. Con đường lên với bản 5 dài hơn 3 tiếng đồng hồ đi bộ, trên hành trình đó chúng tôi bắt gặp những thầy cô của điểm trường bản 4, trường Tiểu học Vĩnh Ô đang trên đường vận động học sinh đến trường. Kể cho chúng tôi nghe về sự vất vả của những học sinh dân tộc Vân Kiều, một thầy giáo nói: “Học sinh ở đây khổ nhất là mùa mưa, vì nhiều suối cộng với mưa rừng, nên mưa xuống là học sinh khó đi học được, vì vậy mùa mưa là học sinh nghỉ hết; thêm nữa là hoàn cảnh gia đình các em hết sức khó khăn nên hầu như các em đều bỏ học giữa chừng…”. Khó khăn vất vả là thế nhưng những thầy cô ở đây vẫn cố gắng vận động học sinh đến lớp đến trường với niềm tin vào sự đổi thay suy nghĩ của các em và gia đình.

Chia tay các thầy cô, chúng tôi đến được với bản 5. Tại đây, đoàn đã trao những suất quà cho những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của bản. Đó là những vật dụng sinh hoạt như: xô, chậu, bóng đèn, dây điện, quần áo… có được do sự đóng góp của toàn bộ học viên khóa D39. Hy vọng những phần quà nhỏ bé của học viên Học viện CSND sẽ giúp người dân nơi đây cải thiện được thêm phần nào cuộc sống thiếu thốn hiện tại.

Chuyến đi tình nguyện kết thúc bằng một cơn mưa rừng, nhưng cả đoàn ai cũng cảm thấy rất vui vì đã góp một phần nhỏ bé của mình vào thành công của chương trình. Chuyến đi tình nguyện của học viên khóa D39 Học viện CSND đã để lại những tượng tốt đẹp trong lòng bà con dân tộc Vân Kiều tại xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị; đồng thời giúp các học viên có cơ hội hiểu biết thêm về cuộc sống của người dân vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay.

Dưới đây là một số hình ảnh về chuyến đi tình nguyện của khoá D39:

Đoàn đến trao quà cho các em nhỏ tại điểm trường Mẫu giáo của bản 3


Con đường đi bộ 3 tiếng đồng hồ để đến với bản 5


Hình ảnh học viên không ngại gian khó vượt suối băng rừng để đến với bản 5


Phần quà được đoàn đến tận nhà các hộ dân để trao tặng


Đoàn tình nguyện tham gia sửa chữa và lắp đường điện mới cho một hộ dân


Đoàn đến và trao quà cho các gia đình tại bản 5


Các hộ dân được nhận quà


Học viên phát kẹo cho những em nhỏ dân tộc tại bản 5

Đinh Trần Hải

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT